Giá gạo Việt Nam cao nhất trong 15 năm qua

Giá gạo Việt Nam cao nhất trong 15 năm qua

Ngày đăng: 25/12/2023 10:27 AM

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 660 - 665 USD/tấn trong phiên 21/12. Đây mức cao nhất kể từ năm 2008 và cũng là mức cao nhất thế giới. Một nhà giao dịch tại TP Hồ Chí Minh cho biết nguồn cung khan hiếm đã khiến giá gạo tăng cao.

Theo sau là gạo 5% tấm của Thái Lan, với mức giá 646 - 650 USD/tấn. Các nhà giao dịch cho biết mức tăng này là nhờ lượng đơn đặt hàng lớn từ Philippines trong tuần này.

Ngày 18/12, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết Indonesia đã thông báo với Chính phủ Thái Lan về ý định mua hai triệu tấn ngũ cốc.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ cũng đi lên trước những lo ngại về sản lượng. Giá gạo đồ 5% tấm của nước này được chào bán ở mức cao nhất trong hai tháng, ở mức trên 500 USD/tấn.

Một nhà xuất khẩu ở thành phố phía Đông Kolkata cho biết do khoảng cách ngày càng lớn giữa giá gạo Ấn Độ và giá gạo của các nước khác, các khách hàng hiện sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn.

Sản lượng gạo của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm trong năm nay, lần đầu tiên sau 8 năm, khiến nhiều khả năng New Delhi sẽ gia hạn hạn chế xuất khẩu để giữ giá ở mức thấp trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2024.

Nguồn: VTV

img
img
img
img
img
img
img